Ý nghĩa về màu sắc trong trang trí nội thất - - CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG NỘI THẤT TYT

Tin tức

Ý nghĩa về màu sắc trong trang trí nội thất

Mầu sắc tạo nên không gian cho căn nhà, căn phòng mỗi mầu sắc đều mang một ý nghĩa riêng trong thiết kế nội thất. Cụ thể là những mầu của tường nhà, mành rèm, các đồ gỗ nội thất, mầu của sàn nhà nếu sử dụng lát gạch hoặc lát sàn gỗ.

 

Màu đỏ:

Có tính năng hoạt động, cổ động nhiều năng lượng, có thể trở thành bạo lực. Đây là màu trang trọng trong nhiều dịp lễ và những nghi thức trang trọng. Màu đỏ còn là màu của thành công. Màu này có tính ấm, tính dương, vì thế chúng là một gam màu không thể thiếu được, tuy nhiên bạn cần tránh lạm dụng.

 

Màu cam và màu tím:

Có nội dung tôn giáo, vì thế khi sử dụng hai gam màu này cần phải có những kết hợp cần thiết để tránh sự xung đột. Chúng ta cần viết màu gam có thể gần với Phật Giáo và màu tím thường là màu sắc của những đám tang. Màu tím thường là màu lạnh, có tính âm, dễ kéo tâm trạng con người ta xuống dốc. Vì thế mày này không thể là màu chủ yếu trong phòng khách. Tuy nhiên, màu tím có thể là màu phủ hợp cho phòng ngủ vì tính năng dịu của nó.

 

Màu vàng:

Đây là màu có tính dương, được vua chúa trong nhiều triều đại thuộc các nền văn hóa khác nhau sử dụng. Màu vàng có tính thời gian và là màu phản ánh sáng. Đây là màu có nhiều tính dương nhưng không nhiều bằng màu đỏ. Màu vàng tạo ra cảm giác trung thành và bền vững. Ngoài ra, màu đỏ còn tạo cảm giác hưng phấn khích lệ. Màu vàng thì mang cảm giác ấm, vì thế nên là màu thích hợp cho những vùng lạnh và vào mùa đông.

 

Màu xanh lá cây

Đây là màu có tính dương, tạo ấn tượng trong lành, mát mẻ, cung cấp những nguồn năng lượng sinh học dễ chịu. Màu xanh lá cây giúp xoa dịu những căng thẳng, đây là màu trẻ trung, hứa hẹn, rất phù hợp cho những căn phòng hẹp, thiếu ánh sáng. Cần chú ý rằng màu xanh lá câu không thể là màu chủ lực được, vì thế sẽ tạo cảm giác trống trải, mở ra quá nhiều.

 

Màu xanh hải dương:

Đây là màu có tính năng thư giãn, trung hòa, tạo cảm giác thoải mái dễ chịu. Màu xanh da trời giúp hệ thần kinh dịu lại, giúp chúng ta vượt khỏi những bấn bức bận rộn của đời thường. Đây là màu trung tính, phù hợp với đại đa số chúng ta. Rất ít người dị ứng với màu xanh da trời. Đặc biệt là màu xanh hải dương có thể được sử dụng trong phòng ngủ vì màu này giúp chúng ta thả lỏng, giảm những lo lắng, dễ chịu hơn.

 

Màu trắng:

Đây là màu trung tính, tuy nhiên có nền văn hóa, màu trắng trở thành màu tang chế. Màu trắng thể hiện tinh thần đơn sơ, tính ngây thơ và trung lập về mặt năng lượng. Tuy nhiên hạn chế của màu trắng là dễ dơ bẩn và điều này trở thành một yêu cầu chăm sóc bảo quản khi trang trí, sử dụng màu trắng trong ngôi nhà của bạn.

 

Màu đen:

Là một màu tối, thu hút ánh sáng, tính âm, lạnh lẽo. Đây là gam màu dễ khiến người ta trầm uất hoặc co cụm. Mày này tuyệt đối không thể sử dụng trong các căn hộ gia đình. Màu đen chỉ nên được sử dụng một cách chấm phá, tránh tạo thành một khối. Màu này có thể giấu được bụi bẩn và chỉ nên được sử dụng để cân bằng những màu khác.

 

Màu nâu:

Đây là màu có tính mộc và tính thổ. Màu nâu chủ yếu đến từ gỗ đã được đánh bóng. Màu nâu tạo ra cảm giác hoài cổ, bang khuâng, man mác. Đây là màu thường không cung cấp năng lượng cho bạn và sẽ lấy bớt năng lượng của bạn. Vì thế màu nâu cần được trang trí trong những căn phòng có đầy đủ ánh sáng. Màu nâu cúng có thể tạo ra ấn tượng mang tính lịch sử nên phù hợp với những ngôi nhà cổ, nhà họ, nhà tổ, nhà thờ…

 

Màu ánh kim:

Đây là màu có tính nóng hoặc lạnh tùy cảm nhận của từng người. Màu này cần tránh sử dụng quá nhiều. Màu ánh kim thường được sử dụng mang ý nghĩa tôn nghiêm như ở các cung điện, đền, miếu… vì thế không phù hợp với trang trí nội thất tư gia.

 

Các màu có gam nhạt:

Những màu có gam nhạt như màu xanh là mạ, màu vàng chanh, màu hồng phấn, màu xanh da trời, màu vỏ trứng, màu phấn, màu xám nhẹ….đây là những màu trung tính, cung cấp năng lượng ở mức thấp nhất. Vì thế những màu này thường được ứng dụng trong việc tạo ra phông nền.

 

Các màu hỗn hợp:

Ngoài ra chúng ta có những phối hợp phá cách trong các gam màu như: sọc caro, các vết bắn, sọc ngang, sọc dọc, mắt lưới, mu rùa, hình thể da cọp và những biến thế khác… đây là những nét sáng tạo, thu hút sự chú ý, vì thế bạn cần để cho những vật dụng có  thiết kế tự thể hiện chúng. Cần tránh sử dụng kiểu thiết kế này cho những bức tường.

 

Màu sắc được biểu hiện trong phong thủy:

Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích tính cách của bản thân cũng chính là màu sắc phù hợp với nguyên lý ngũ hành tương sinh tương khắc. Đã có từ rất lâu đời và không thể tách rời với con người phương Đông chúng ta đó là ngũ hành trong phong thủy.

 

Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu ắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vò ngôi nhà của bạn.

 

Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố: kim(kim loại), mộc ( cây cỏ), Thủy (nước), hỏa (Lửa), Thổ (đất) và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Màu kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim; màu mộc có màu xanh, màu lục; màu thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen; màu hỏa có màu đỏ, màu tím; màu thổ gồm màu nâu, vàng, cam.

 

Tính tương sinh của ngũ hành: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc. Tính tương khắc của ngũ hành: kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim. Tương sinh tương khắc hài hòa hợp lý sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy xung như trong cảm nhận thông thường của chúng ta theo thuật phong thủy.

 

Việc lựa chọn màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý ngũ hành trong phong thủy là hai phương pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Ở đây sẽ đưa ra một só ví dụ giúp bạn hiểu và hình dung thêm về màu sắc trong ngũ hành của thuật phong thủy được áp dụng trong kiến trúc.

 

–         Bạn mệnh kim nên sử dụng  tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, ngoài ra kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (hoàng thổ sinh kim). Những màu nay luôn đem lại nhiềm vui, sự may mắn cho bạn. Tuy nhiên bạn phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như: màu hồng, màu đỏ, màu tím (hồng hỏa khắc kim).

 

–         Cũng tương tự như vậy, bạn mệnh thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (màu trắng bạch kim sinh thủy).  Bạn nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như: màu vàng đất, màu nâu (hoàng thổ khắc thủy).

 

–         Bạn mệnh mộc nên sử dụng tông màu xanh, ngoài ra kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen sinh mộc). Bạn nên tránh dùng tông màu trắng và sắc ánh kim (màu trắng bạch kim khắc mộc).

 

–         Bạn mệnh hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, màu hồng, màu tím, ngoài ra nên kết hợp với các màu xanh (thanh mộc sinh hỏa). Bạn nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh nước biển sẫm (nước đen khắc hỏa).

 

–         Bạn mệnh thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (hồng hỏa sinh thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà bạn nên tránh dùng (thanh mộc khắc thổ)

 

 Màu sắc và sức khỏe.

Màu sắc có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta không? Có nhiều màu thuộc về hai thái cực quá sáng hoặc quá tối sẽ ảnh hưởng lên cảm xúc của chúng ta. Nhiều màu sáng sẽ khiến chúng ta có quá nhiều năng lượng, nhiều màu tối sẽ tiêu hao năng lượng của chúng ta. Dù ở hai thái cực nào đều không có lợi.

 

Cần biết sự cân bằng năng lượng là điều rất quan trọng. Quá nhiều ánh sáng hoặc thiếu hẳn ảnh sáng sẽ phá vỡ quá trình cân bằng năng lượng này. Vì thế nếu bạn thật sự cần có một căn phòng với màu mình thích, bạn nên để một gam màu khác nhau về cường độ đậm lợt để tao ra sự uyển chuyển tự nhiên. Tuy nhiên một khuyến nghị đưa ra khuyên chúng ta cần có các gam màu khác nhau vì nhu cầu của chúng ta thường rộng lớn hơn những khung hẹp. Khi nhận thức được màu sắc có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, vì thế bạn cần dựa vào những đề nghĩ đã thảo luận ở trên để trang trí nội thất cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra trực giác cũng cho bạn biết đâu là màu sắc bạn thích. Tuy nhiên trong trang trisnooij thất bạn cần tôn trọng ý kiến của tất cả những thành viên trong gia đình. Nhất là ý kiến này liên hệ đến màu sắc.

 

Ứng dụng vào trang trí nội thất:

Màu sắc là một bộ phận quan trọng của trang trí nội thất. Trong phần trên, chúng ta đã bàn đến những đặc tính căn bản của thế giới màu sắc, màu sắc được biểu hiện trong phong thủy và cũng như tác động ảnh hưởng của chúng lên cảm xúc của chúng ta. Màu sắc thật ra tự chúng có những nguồn năng lượng riêng, vì thế bạn rất cần để ý đến những đặc tính cơ bản này để tạo ra một căn phòng cân bằng về năng lượng.

 

Tuân theo quy tắc trong phong thủy, bạn cần có những lựa chọn thích hợp để giúp cho các nguồn năng lượng này được phân bổ đồng đều. Bạn tránh đặt những gam màu nóng gần nhau quá (hay ngược lại đối với gam màu lạnh). Vì thế bạn bô tình đã tạo ra một sự lệch về gam màu. Tuy nhiên các gam màu nóng và lạnh đặt gần nhau quá cũng không thể là một mô hình lý tưởng. Bạn cần có sự đan xen giữa những vật dụng có hai thái cực này bằng những vật dụng có tính ôn hòa để tạo nên hiệu ứng chuyển tiếp cần thiết.

 

Nhưng vật thể lớn như bàn, tủ cần có một khối đồng màu hoặc kiểu hoa văn với kích thước lớn. Thảm hay nền nhà có thể là thiết kế trung tâm hoặc thiết kế trải. Những căn hộ có diện tích lớn nên thiết kế trung tâm. Các căn nhà bé hơn cần có những thiết kết vuông góc với nhau để tạo ra hiệu ứng cân bằng. Ví dụ như nhà hẹp và chạy dài, bạn nên có những thiết kế nền nhà chạy nhiều sọc ngang. Những căn hộ nhà có kích thước vừa phải nên có thiết kế nền nhà theo mô hình trải.

 

Các vật thể nhỏ hơn nên có hoa văn nhiễn và những gam màu hỗn hợp. Nhà hẹp cần có những gam màu sáng trong khi đó nhà rộng cần có những gam màu trung tính. Phòng ngủ càn có màu tối để giúp giấc ngủ được tốt hơn. Ngoài ra bình hoa tươi, hoa lụa và chậu cảnh nhỏ giúp cho căn phòng thêm luồng sinh khí cần thiết.

 

 Kết luận

Trong phần này chúng ta đã bàn qua về những ảnh hưởng của thế giới màu sắc. Cần biết màu sắc là một thế gới đa dạng, phong phú, có năng lượng riêng và ảnh hưởng của màu sắc lên cảm xúc của chúng ta là rất thực.

 

Khi chọn màu sắc cho căn phòng của mình bạn cân fchus ý đến các đặc tính phong hủy cua màu sắc,t ôn trọng sự cân đối hài hòa khi các màu sắc luôn có những nét đặc tính âm dương khác nhau. Bạn cần tránh trang trí một căn phòng có qus nhiều âm tính hay dương tính.

 

Khi biết sắp xếp các gam màu một cách hài hòa cân đối bàn không chỉ biến căn phòng của mình thành một nơi sinh hoạt lành mạnh mà còn là nơi tiếp khách vừa lịch sự vừa tạo được bầu không khí đầm ấm trong lành.

 

Với những ý nghĩa trên ta có thể kết hợp những mầu sắc của những đồ gỗ nội thất, mầu của sàn gỗ để tạo nên không gian sang trọng hài hòa tốt cho sức khỏe con người, hợp với phong thủy.

Hãy liên hệ ngay

dienthoai090 3610709

dienthoai dienthoai Mr Ý

dienthoai098 44 55 778

dienthoai dienthoai Mr Tân

Tin tức liên quan

đối tác

COPYRIGHT 2016 BY BOXHOME ®.All rights reserved.

Đang online:  9       Lượt online : 2240506

[X]